Máy lọc nước nóng lạnh có tốn điện không?

416 lượt xem

Trong cuộc sống hiện đại chúng ta mong muốn sử dụng những thiết bị được tích hợp những tính năng thông minh như máy lọc nước nóng lạnh nhằm mang lại sự tiện nghi và thoải mái. Nhưng mọi người lại truyền tai nhau câu “hiện đại thì hại điện” ám chỉ các thiết bị công nghệ hiện đại sẽ rất tốn điện. Liệu máy lọc nước nóng lạnh có tốn điện không? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời ngay sau đây.

Các thiết bị điện khiến hóa đơn tăng cao

1. Máy lọc nước nóng lạnh có tốn điện không?

Để biết máy lọc nước nóng lạnh có tốn điện hay không chúng ta cùng tìm hiểu về mức độ tiêu thụ điện của thiết bị này và so sánh với các thiết bị cùng chức năng khác.

Mức tiêu thụ điện của máy lọc nước nóng lạnh:

Trước tiên bạn cần hiểu nguyên lý hoạt động và công suất sử dụng, vận hành tính năng làm nước nóng, nước lạnh của máy như thế nào.

 

Cấu tạo máy lọc nước nóng lạnh

 • Nguyên lý làm nóng nước lạnh: Nước nóng được làm nhờ thanh đun điện có công suất 500W được hoạt động dựa vào rơ le kiểm soát nhiệt độ nước. Khi nhiệt độ dưới 90 độ C rơ le tự động bật lên đun nước, còn nhiệt độ đạt 95 độ C rơ le sẽ ngắt. Ngoài ra còn có rơ le thứ 2 giúp bảo vệ thanh đun khi nhiệt độ thanh đun quá cao.
 • Nguyên lý làm lạnh của máy lọc nước nóng lạnh tương tự với tủ lạnh với công nghệ block, dàn ngưng, dàn bay hơi có dạng ống xoắn và ống mao. Máy được trang bị rơ le nhiệt giúp kiểm soát nhiệt độ nước lạnh trong khoảng 6 – 10 độ C, và sẽ tự động ngắt/ mở máy nén khí khi nhiệt độ vượt qua ngưỡng. Bên cạnh đó còn có rơ le thứ 2 giúp ngắt nguồn điện khi rơ le nhiệt không hoạt động để nhiệt độ thấp quá mức. 
 • Công suất tiêu thụ điện năng trung bình của máy lọc nước nóng lạnh:
  • Sử dụng công nghệ block với thanh đun nhiệt có công suất khoảng 500W thấp hơn rất nhiều so với các loại ấm điện đun nước (công suất khoảng 1500 – 2000W). 
  • Không những vậy, máy lọc nước nóng lạnh còn trang bị cảm biến nhiệt giúp kiểm soát, duy trì nhiệt độ nước luôn ở mức cho phép, và sẽ bật chế độ đun nước hay làm mát nước khi nhiệt độ ở ngoài ngưỡng. Từ đó tiết kiệm đáng kể điện năng hàng tháng. 

Có thể thấy máy lọc nước nóng lạnh tiết kiệm điện năng hơn nhiều so với các loại thiết bị có tính năng tương tự và tiết kiệm thời gian chờ đợi nước nóng hay lấy nước mát.

  • Cách tính mức điện năng tiêu thụ:
   • Điện năng vận hành máy lọc: Hãy thử ước lượng 1 hộ gia đình sử dụng 8 lít nước uống 1 ngày (trung bình 1 người là 2L). Công suất lọc của máy RO là 25w/ 10L/ giờ, như vậy lọc 8L nước sẽ tốn khoảng 0,025kW. Giá điện trung bình của nhà nước là 3.000đ/ 1kW. Gia đình sẽ phải trả số tiền 1 tháng là 0,025 x 3.000 x 30 = 2.250 đồng.
 • Điện năng vận hành làm nóng lạnh: Công suất làm nóng là 430W, thời gian vận hành tối đa 1h/ ngày. Công suất làm lạnh là 70W, thời gian hoạt động tối đa 3h/ ngày. Như vậy điện năng tiêu thụ 1 ngày là 430W x 1h + 70W x 3h = 640Wh = 0,64kWh. Số tiền điện phải trả hàng tháng là 0,64 x 3.000 x 30 = 57.600 đồng.

Mức độ sử dụng

Bất kỳ thiết bị điện nào nếu sử dụng thường xuyên, liên tục sẽ càng tốn điện. Vì vậy dùng máy lọc nước nóng lạnh có tốn điện không còn tùy thuộc vào mức độ sử dụng của gia đình bạn như thế nào.

So sánh giá tiền tiêu thụ điện với sản phẩm cùng chức năng:

Muốn đánh giá máy lọc nước nóng lạnh có hao điện hay không bạn nên so sánh với những sản phẩm có chức năng làm nước nóng, lạnh như ấm điện, ấm siêu tốc, tủ lạnh. 

Đặc điểm Máy lọc nước nóng lạnh Ấm siêu tốc Tủ lạnh
Công suất 500 – 800W 1500 – 2000 W 120 W
Tiêu thụ điện năng / ngày 0,665kW 1,6kW 2,88kW
Giá điện 1 ngày (3.000đ/ 1kW) 1.995 đồng 4.800 đồng 8.640 đồng
Giá tiền điện 1 tháng 59.850 đồng 144.000 đồng 259.200 đồng

 

Có thể thấy máy lọc nước nóng lạnh với 3 chức năng trong 1 sản phẩm cũng chỉ tiêu tốn khoảng 182.000 đồng tiền điện. Trong khi đó ấm siêu tốc hay tủ lạnh chỉ có 1 tính năng làm nóng hoặc làm lạnh, chưa kể chi phí mua nước đóng chai sẵn bỏ vào tủ lạnh mà có mức tiêu thụ điện tương đương, thậm chí còn cao hơn so với máy lọc nước nóng lạnh. 

Máy lọc nước nóng lạnh mang lại nước nóng tức thì mà bạn không mất thời gian chờ đợi

Qua đây có thể kết luận được rằng dùng máy lọc nước nóng lạnh tốn điện hay không còn phụ thuộc vào cơ chế, công suất sử dụng, và tần suất sử dụng của mỗi gia đình. Còn mức chi phí sử dụng máy lọc nước nóng lạnh không hề cao so với sự tiện nghi và hiện đại mà bạn hưởng

2. Mẹo sử dụng máy lọc nước nóng lạnh tiết kiệm điện 

Thiết bị điện tử nào nếu biết sử dụng đúng cách sẽ mang lại độ bền, hiệu quả cao mà tiết kiệm chi phí. Một số mẹo dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng máy lọc nước nóng lạnh tiết kiệm điện hơn:

 • Tắt chế độ nóng/lạnh khi không sử dụng: Dựa vào thời tiết bạn có thể sử dụng công tắc tắt chế độ nóng/ lạnh không cần thiết. Như vậy sẽ giảm thiểu công suất hoạt động của chế độ nóng hoặc lạnh và tiết kiệm đáng kể phần chi phí sinh hoạt.
 • Thay lõi lọc định kỳ: Các nhà sản xuất khuyến cáo người sử dụng nên thay lõi lọc định kỳ không chỉ đảm bảo nguồn nước chất lượng mà còn giúp tăng cường tuổi thọ của hệ thống lõi lọc, giúp máy hoạt động ổn định sẽ tiêu tốn ít điện năng.

Kiểm tra và thay lõi lọc định kỳ giúp đảm bảo nguồn nước tinh khiết và tiết kiệm chi phí

 • Bảo trì thường xuyên: Việc này giúp đảm bảo hiệu quả hoạt động của máy bơm, adapter sau một thời gian sử dụng. Khi các thiết bị đều hoạt động tốt sẽ không gây tốn điện.
 • Bảo quản và sử dụng máy đúng cách: Máy móc thiết bị cho dù chất lượng đến mấy mà không biết cách sử dụng, bảo quản cũng sẽ nhanh chóng xuống cấp, tiêu hao nhiều điện năng.
  • Bạn nên đặt máy ở vị trí thông thoáng, mát mẻ, tránh ẩm ướt và tránh nơi ánh nắng trực tiếp chiếu vào. 
  • Thường xuyên lau chùi bụi bẩn, vệ sinh máy lọc nước, đặc biệt ở khay hứng nước.
  • Sử dụng máy đúng mục đích và đúng nguồn điện. Nên cắm máy lọc nước nóng lạnh vào 1 ổ điện riêng.
 • Sử dụng máy lọc nước nóng lạnh đúng nhu cầu: Nếu gia đình bạn có nhu cầu sử dụng nước nóng cao mà ít sử dụng tính năng làm nước lạnh có thể chọn máy lọc nước nóng nguội để tiết kiệm điện năng. 

3. Lưu ý lựa chọn máy lọc nước nóng lạnh tiết kiệm điện

Trên thị trường có rất nhiều thiết bị máy lọc nước được quảng cáo “siêu tiết kiệm điện” với nhiều mức giá khác nhau. Vậy làm thế nào để lựa chọn được máy lọc nước nóng lạnh tiết kiệm điện? Một số lưu ý dưới đây sẽ là gợi ý cho bạn.

  • Kiểm tra thông số kỹ thuật: Bạn nên kiểm tra công suất lọc, công suất làm nóng/ lạnh bao nhiêu để lựa chọn hợp lý. Những dòng máy có công suất làm nóng khoảng 430 – 450W và công suất làm lạnh 60-90W là vừa đáp ứng nhanh chóng, kịp thời vừa không tốn nhiều điện năng.
 • Cân nhắc tính năng: Những máy lọc nước hiện đại được tích hợp thêm nhiều tính năng nhằm mang lại những tiện nghi và trải nghiệm cho người dùng. Tuy nhiên bạn cần cân nhắc những tính năng đó có thực sự phù hợp và cần thiết với nhu cầu của gia đình mình không. Vì khi tích hợp thêm tính năng sẽ tương đương việc tiêu tốn thêm một phần điện năng.
  • Tính năng cảm ứng, cảnh báo lõi lọc, báo chất lượng nước: đây là những tính năng rất hiện đại giúp người dùng kiểm soát được chất lượng lọc của máy. Tuy nhiên nếu bạn không quá quan trọng những tính năng này có thể không lựa chọn.
  • Nên lựa chọn máy có tính năng phù hợp với nhu cầu. Ví dụ gia đình bạn chỉ có nhu cầu sử dụng nước nóng, ít sử dụng nước lạnh, dòng máy lọc nước nóng – nguội sẽ là sự lựa chọn phù hợp.
 • Sử dụng máy lọc có thương hiệu: Các dòng máy lọc nước giá rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ rất dễ bị hỏng và tiêu hao điện năng trong quá trình sử dụng. Vì vậy tốt nhất nên tìm mua các sản phẩm đến từ những thương hiệu nổi tiếng như Karofi được phân phối bởi các đại lý, nhà phân phối chính hãng. Hơn nữa ở các hãng uy tín sẽ có những dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng tốt nhất giúp tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

Bạn sẽ yên tâm hơn với các dịch vụ chính hãng của nhà sản xuất

4. Top 4 máy lọc nước nóng lạnh tiết kiệm điện bạn nên mua

Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa biết lựa chọn máy lọc nước nóng lạnh nào phù hợp, tiết kiệm điện. 4 mẫu máy lọc nước nóng lạnh tiết kiệm điện đến từ thương hiệu Karofi – chuyên gia hàng đầu Việt Nam về máy lọc nước sẽ là gợi ý cho bạn.

4.1. Máy lọc nước tích hợp 3 chế độ nóng – lạnh – nguội

Máy lọc nước nóng lạnh Karofi KAD – D52

Karofi KAD-D52 sở hữu thiết kế trang nhã, hiện đại, 2 vòi lấy nước và 3 chế độ riêng biệt

Đây là dòng máy lọc nước uống trực tiếp có chế độ nóng – lạnh siêu tiện lợi, với 2 vòi lấy nước riêng biệt giúp người dùng dễ dàng thao tác nhanh chóng.

Máy lọc nước nóng lạnh Karofi KAD-D52 sở hữu hệ thống 10 cấp lọc siêu mạnh mẽ, trong đó có màng RO chuẩn Mỹ tăng gấp đôi công suất lọc và tăng tỷ lệ thu hồi nước tinh khiết lên đến 60%. Không chỉ vậy bộ lõi chức năng đúc nguyên khối giúp tiết kiệm không gian đến 44%, tăng lưu lượng nước đầu ra và giảm thiểu sự rò rỉ, tái nhiễm khuẩn đường nước.

Công nghệ làm lạnh bán dẫn điện tử siêu êm mang lại nguồn nước lạnh đã khát đến 12 độ C và công nghệ bảo vệ nhiệt đa lớp cho nước nóng bền lâu đến 95 độ C. Với công nghệ này giúp Karofi KAD-D52 tiết kiệm đến 30 % điện năng tiêu thụ. 

Bạn có thể tham khảo bảng thông số kỹ thuật dưới đây:

Mã sản phẩm Máy lọc nước nóng lạnh Karofi KAD-D52
Điện áp trung bình 220V – 50Hz
Công suất làm nóng 430W
Công suất làm lạnh 65W
Công suất lọc 20L/h
Dung tích  Bình nóng 1L – Bình lạnh 0,8L
Khoảng giá  9.690.000 đồng

Với những tính năng ưu việt, sự tiện nghi mà máy lọc nước nóng lạnh Karofi KAD-D952 mang lại thì mức giá này quá hợp lý so với các dòng sản phẩm có cùng chức năng. 

Máy lọc nước nóng lạnh Karofi KAD-D68

Máy lọc nước nóng lạnh sử dụng công nghệ AioTec giúp kiểm soát chất lượng nước và hệ thống lõi lọc

Là thiết kế mới nhất của Karofi, model Karofi KAD-D68 sở hữu thiết kế tinh tế từng đường nét, với màu đen sang trọng kết hợp với ánh vàng hoàng gia, tôn lên sự đẳng cấp cho không gian. Đặc biệt máy lọc nước có mặt kính cường lực thiết kế hệ thống gom nước chống tràn mang lại sự an tâm trong quá trình sử dụng.

Máy lọc nước nóng lạnh Karofi KAD-D68 sử dụng công nghệ block bền bỉ làm lạnh siêu nhanh, dung tích bình lạnh lên đến 2L đáp ứng nhu cầu giải khát trong thời tiết oi nóng. Ngoài ra sản phẩm còn được trang bị hệ thống chống cháy bình nóng cao cấp giúp hạn chế sự hoạt động của bình nóng khi chưa có nước. 

Công nghệ AioTec được tích hợp trong Karofi KAD-D68 cho phép người dùng có thể theo dõi mọi thông tin như: độ tinh khiết, tính trạng máy, cảnh báo thay lõi lọc, … ở bất cứ đâu bất cứ khi nào với điện thoại thông minh.

Hệ thống 10 lõi lọc Smax công nghệ mới giúp nhân đôi công suất lọc, kéo dài tuổi thọ và tiết kiệm 71% lượng nước thải ra.

Bảng thông số kỹ thuật:

Mã sản phẩm Máy lọc nước nóng lạnh Karofi KAD-D68
Điện áp trung bình 220V – 50Hz
Công suất làm nóng 430W
Công suất làm lạnh 90W
Công suất lọc 20L/h
Dung tích  Bình nóng 1L – Bình lạnh 2L
Khoảng giá  13.680.000 đồng

So với các sản phẩm với chức năng tương đương thì đây là một mức giá hoàn toàn xứng đáng với tính năng, tiện ích và ưu điểm vượt trội mà máy lọc nước nóng lạnh Karofi KAD-D68 mang lại. 

4.2. Tích hợp 2 chế độ nóng – nguội

Nếu gia đình bạn không có nhu cầu sử dụng nước lạnh hoặc rất ít khi sử dụng, dòng máy lọc nước 2 chế độ nóng – nguội sẽ là sự lựa chọn phù hợp, giúp tránh lãng phí tính năng và tiết kiệm đáng kể điện năng tiêu thụ.

Máy lọc nước Karofi Optimus HOT O-H128

Chế độ lấy nước nóng điều chỉnh linh hoạt nhiệt độ phù hợp với nhu cầu

Máy lọc nước Karofi Optimus HOT O-H128 là giải pháp thông minh cho cuộc sống hiện đại. Với công nghệ làm nóng nhanh cho phép bạn lấy được nước nóng đến 90 độ ngay lập tức. Không chỉ vậy tính năng tùy chỉnh dung lượng nước và nhiệt độ phù hợp giúp bạn có thể lấy được lượng nước phù hợp với nhu cầu như: nước để pha sữa, nước để pha trà, nấu mì. Đây là ưu điểm nổi bật của Karofi Optimus HOT O-H128 giúp tiết kiệm đáng kể điện năng khi chỉ đun sôi nước ở mức thể tích mong muốn.

Hệ thống lọc mạnh mẽ 8 cấp lọc giúp loại sạch đến 99,99% vi khuẩn, virus và các tạp chất trong nước, đồng thời bổ sung các khoáng chất có lợi cho cơ thể.

Máy lọc nước Karofi Optimus HOT O-H128 còn sở hữu thiết kế nhỏ gọn với chiều ngang chỉ 29cm, thích hợp với nhiều không gian.

Bảng thông số kỹ thuật:

Mã sản phẩm Máy lọc nước Karofi Optimus HOT O-H128
Điện áp trung bình 220V – 50Hz
Điện năng tiêu thụ 30 – 2200W
Công suất lọc 20L/h
Hệ thống làm nóng Nóng nhanh
Khoảng giá  10.490.000 đồng

Là sự kết hợp hoàn hảo giữa một chiếc máy lọc nước và ấm đun siêu tốc, máy lọc nước Karofi Optimus HOT O-H128 sở hữu nhiều tính năng ưu việt thì với mức chi phí phù hợp này không sản phẩm nào sánh bằng.

Máy lọc nước Optimus Hot+ O-H238

Máy lọc nước Karofi Optimus Hot+ O-H238 sở hữu ngăn chứa đồ rộng rãi và tiện lợi

Với công nghệ hiện đại, máy lọc nước Karofi Optimus Hot+ O-H238 là sự kết hợp thông minh giữa máy lọc nước và ấm đun siêu tốc, cung cấp nguồn nước nóng sạch tinh khiết đến 99 độ C bất cứ lúc nào và không giới hạn dung tích. 

Ngoài ra sản phẩm đáp ứng được mọi nhu cầu về nước của người sử dụng thông qua hệ thống cảm ứng trên mặt tủ cho phép lựa chọn nhiệt độ và dung tích nước cần lấy. Với tính năng này giúp tiết kiệm đáng kể điện năng khi chỉ đun sôi ở mức nhiệt và thể tích mong muốn.

Hệ thống gom nước chống tràn thông minh, hiện đại mang lại sự an tâm trong suốt quá trình sử dụng, tránh nước tràn gây hư hại cho máy.

Ngoài ra máy lọc nước Karofi Optimus Hot+ O-H238 sở hữu ngăn chứa đồ rộng rãi lên đến 10,8L và ngăn đựng cốc 6L thuận tiện trong quá trình sử dụng. 

Bảng thông số kỹ thuật:

Mã sản phẩm Máy lọc nước Karofi Optimus HOT+ O-H238
Điện áp trung bình 220V – 50Hz
Công suất lọc 20L/h
Hệ thống làm nóng Nóng nhanh
Khoảng giá  13.790.000 đồng

 

Mức chi phí này xứng đáng để đầu tư cho sản phẩm máy lọc nước nhiều tính năng vượt trội như Karofi Optimus Hot+ O-H238.

Bạn có thể tìm mua những sản phẩm này tại các cửa hàng, đại lý phân phối chính hãng của Karofi như Karofihochiminh.com. Đến với Karofihochiminh, bạn không chỉ mua được sản phẩm chất lượng chính hãng mà còn được nhân viên tư vấn tận tình, chu đáo trước, trong và sau bán. 

Tại Karofihochiminh còn có các dịch vụ bảo hành, sửa chữa linh kiện tại nhà với đội ngũ kỹ thuật giàu chuyên môn, nhiều kinh nghiệm. 

Kết luận: Có thể thấy máy lọc nước nóng lạnh có tốn điện không là do cách sử dụng có đúng cách không, chức năng đáp ứng nhu cầu sử dụng không và tần suất sử dụng như thế nào. Là người tiêu dùng thông thái bạn cần biết lựa chọn sản phẩm máy lọc nước của thương hiệu uy tín, sản phẩm chất lượng sẽ giúp tiết kiệm đáng kể chi phí hoạt động và điện năng tiêu thụ. 

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn chưa lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu, hãy liên hệ với Karofihochiminh.com để được tư vấn về công suất, tính năng đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình nhé!

0/5 (0 Reviews)

Tin cùng chuyên mục

Chat Zalo